top of page
  • Writer's picturevitapets

วิธีเลี้ยงกระต่ายที่ถูกต้อง ต้องเตรียมอะไรบ้าง


วิธีเลี้ยงกระต่ายที่ถูกต้อง

เชื่อว่าเป็นช่วงเวลาที่หลายคนรอคอย เมื่อได้นำเจ้ากระต่ายตัวน้อยกลับมาเป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรดที่บ้าน ทำให้บ้านของคุณได้มีสมาชิกใหม่เข้ามาเป็นเจ้าขนปุย ที่มีความสามารถพิเศษที่ช่วยให้วันของคุณสดใสขึ้นมาได้อีกหลายเท่า! ในทางตรงกันข้าม หากคุณยังไม่พร้อมที่จะดูแลสัตว์เลี้ยงตัวใหม่ และไม่รู้ว่าวิธีการเลี้ยงกระต่ายที่ถูกต้องต้องทำอย่างไร ก็อาจทำให้ทั้งคุณและสัตว์เลี้ยงต่างเครียดไปตาม ๆ กัน ทำให้การเตรียมความพร้อมเรื่องวิธีเลี้ยงกระต่ายมีความสำคัญมาก โดยเฉพาะสำหรับสัตว์เลี้ยงอย่างกระต่าย

คุณจำเป็นต้องเตรียมอาหารกระต่ายที่ถูกชนิด แหล่งที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับกระต่าย และต้องจัดระเบียบบ้านให้เรียบร้อย เพื่อให้เจ้ากระต่ายปลอดภัยจากอันตรายต่าง ๆ นอกจากนั้นก็ยังต้องค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสัตวแพทย์ใกล้บ้านที่สามารถดูแลกระต่ายของคุณได้ เพื่อเตรียมความพร้อมหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นด้วย

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าวิธีเลี้ยงกระต่ายที่ถูกต้องต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อให้กระต่ายของคุณมีทั้งสุขภาพที่แข็งแรงและมีความสุข สามารถหาคำตอบได้จากบทความด้านล่างนี้เลย!

อาหารกระต่ายที่ดีมีอะไรบ้าง?


หนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุดของวิธีการเลี้ยงกระต่ายก็คือการให้อาหารกระต่ายที่ดีและมีประโยชน์ เนื่องจากกระต่ายเป็นสัตว์ที่มีระบบย่อยอาหารที่ค่อนข้างเปราะบางและไม่เหมือนสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ ทำให้คุณต้องเตรียมการดูแลเรื่องอาหารกระต่ายเป็นพิเศษ และกับอาหารกระต่ายในท้องตลาดทั่วไปแล้ว ต่อให้มีการโฆษณาที่น่าสนใจแค่ไหน แต่มักไม่เหมาะสมและดีที่สุดกับสุขภาพของน้อง

อาหารกระต่ายที่ดี ควรประกอบไปด้วยหญ้าแห้งประมาณ 70-80% ตามด้วยอาหารเม็ดสำเร็จรูปมาเป็นอันดับสอง ส่วนขนมว่าง รวมไปถึงผักและผลไม้อย่างแครอท ควรให้เป็นครั้งคราวเท่านั้น


สำหรับกระต่ายโตเต็มวัยที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป หญ้าแห้งชนิดต่างๆคืออาหารที่ดีต่อสุขภาพของน้อยวัยนี้ ส่วนจะเป็นหญ้าชนิดไหนก็เป็นได้หลากหลาย ไม่ว่าจะหญ้าทิโมธี (timothy hay) หญ้าเทือกเขา (moutain hay) หญ้าโอ๊ต (oat hay) หรือหญ้าออชาร์ด (orchard hay) เนื่องจากมีไฟเบอร์สูงและช่วยเรื่องการขับถ่ายของเจ้ากระต่ายได้เป็นอย่างดี แต่ประเภทของหญ้าที่ควรหลีกเลี่ยงจริง ๆ สำหรับกระต่ายโตก็คือหญ้าอัลฟาฟ่า (alfalfa hay) เนื่องจากเป็นหญ้าที่มีโปรตีนและแคลเซียมสูง ซึ่งจะทำให้กระต่ายของคุณมีน้ำหนักที่มากเกินไป แต่สำหรับกระต่ายที่ยังอยู่ในวัยที่เด็ก (อายุน้อยกว่า 6 เดือน) และกำลังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ผู้เลี้ยงสามารถให้หญ้าอัลฟาฟ่าได้เลย


ลำดับถัดมาคืออาหารเม็ดสำเร็จรูปคุณภาพดี ที่ต้องเตรียมไว้ให้เด็กๆกินเสริมในปริมาณ 15-20% และในส่วนของชนมหรือผลไม้ชิ้นเล็กชิ้นน้อย สามารถเลือกให้เสริมเป็นรางวัลได้เป็นครั้งคราวกรงเลี้ยงหรือคอก

กรงกระต่ายที่มีขายตามตลาดมักมีขนาดที่เล็กเกินไป บ้านกระต่ายที่เหมาะสมควรมีพื้นที่ว่างที่กว้างพอสำหรับให้เจ้ากระต่ายของคุณวิ่งเล่นได้อย่างสนุกสนานทั้งวัน กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงจำเป็นต้องอาศัยในพื้นที่ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควร โดยที่กรงหรือคอกที่คุณเตรียมไว้ให้น้องควรมีขนาดใหญ่กว่าขนาดตัวของกระต่าย 3 - 4 เท่า (หรือใหญ่กว่านี้ได้ยิ่งดี)

แต่หากคุณอยากเลี้ยงให้กระต่ายสามารถวิ่งเล่นทั่วบ้านได้อย่างอิสระ ก็ขอแนะนำให้ยังคงมีกรงให้น้องได้ไช้เป็นบ้านอยู่ดี เสมือนกับเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่เขาใช้หลบซ่อนและผ่อนคลาย

นอกจากพื้นที่ที่กว้างพอแล้ว ก็ต้องคำนึงถึงอุปกรณ์ภายในบ้านกระต่ายที่จำเป็นด้วย อย่างเช่น ถ้วยสำหรับใส่อาหารและกระบอกน้ำที่ขาดไม่ได้ และอาจจะมีรางสำหรับไว้ใส่หญ้า หรืออาจจะใส่ไว้ในกล่องขนาดใหญ่แทนก็ได้

เตรียมป้องกันความเสียหายภายในบ้านที่เกิดจากเจ้ากระต่าย

กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ชอบสร้างปัญหาใช่เล่น พวกเขาชอบกัด แทะ และขุดคุ้ยอยู่ตลอด คุณจึงควรเตรียมจัดระเบียบบ้านให้พร้อม เพื่อรับมือกับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากพฤติกรรมเจ้าทำลายของเจ้ากระต่ายตัวน้อย

สิ่งแรกที่ต้องระวังเลยคือเรื่องของสายไฟของอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ เพราะกระต่ายชอบกัดสายพวกนี้ และอาจถูกไฟช็อตในระหว่างที่มีการใช้งานไฟฟ้าได้

ห้องน้ำกระต่าย อุปกรณ์สำคัญที่ต้องมี

ผู้เลี้ยงควรเตรียมอุปกรณ์ต่างๆให้พร้อมสำหรับฝึกให้กระต่ายใช้ห้องน้ำให้เป็น

ข่าวดีก็คือเราสามารถฝึกกระต่ายให้เรียนรู้การใช้ห้องน้ำได้ไม่ยากนัก ส่วนใหญ่แล้วพวกเขามักจะชอบเลือกมุมใดมุมหนึ่งในกรงเพื่อใช้เป็นห้องน้ำ เมื่อคุณเลือกตำแหน่งของห้องน้ำได้แล้ว เมื่อใหร่ที่กระต่ายของคุณฉี่ไม่เป็นที่เป็นทาง ก็ให้คุณน้ำทิชชุ่ป้ายฉี่พวกมันนำไปวางไว้ในห้องน้ำ เพื่อให้มีกลิ่นติดและให้พวกเขาจำได้ว่านี่เป็นบริเวณปลดทุกข์ แต่แน่นอนว่าวิธีนี้อาจไม่ได้ผลสำหรับกระต่ายทุกตัว บางตัวอาจใช้เวลานานกว่าเพื่อนในการฝึกใช้ห้องน้ำเป็น (แต่เมื่อเป็นแล้ว ชีวิตคุณจะสบายมาก! ^^)ข้อมูลเกี่ยวกับการรักษากระต่าย

ครั้งแรกที่คุณพาเจ้ากระต่ายกลับมาที่บ้าน ก็สำคัญมากที่คุณจะต้องเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับยาและการปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้ให้พร้อม เพราะกระต่ายจำเป็นต้องได้รับการรักษาจากสัตวแพทย์ที่มีความรู้และประสบการณ์ในการรักษากระต่ายโดยเฉพาะ (Exotic Vets) เนื่องจากกระต่ายเป็นสัตว์ขนาดเล็กและมีระบบของร่างกายที่ต่างจากสัตว์สี่ขาอย่างสุนัขหรือแมวสิ้นเชิง

อุปกรณ์อื่น ๆ

ของอื่นๆที่จำเป็นที่ต้องมีติดไว้คือกรงเดินทางสำหรับสัตว์เลี้ยงไว้สำหรับเคลื่อนย้ายกระต่ายไปที่ต่างๆ โดยทั่วไปกรงสำหรับแมวขนาดเล็กก็สามารถนำมาใช้กับกระต่ายได้ แต่ก็ต้องคำนึงถึงขนาดของกระต่ายของคุณด้วย เพราะกระต่ายแต่ละสายพันธุ์ก็มีขนาดและน้ำหนักตัวที่แตกต่างกัน ซึ่งจะส่งผลต่อขนาดของกรงที่ต้องมีด้วย

นอกจากนี้ ของเล่นก็เป็นอีกหนึ่งของสำคัญในชีวิตของกระต่าย เตรียมของเล่นหลากหลายแบบไว้ให้เด็กๆของคุณได้กัด แทะ ขุดคุ้ย เพื่อสันทนาการ แต่ความน่าเบื่ออย่างหนึ่งก็คือผู้เลี้ยงอาจจะต้องใช้เวลาสักพัก และงบในกระเป๋าประมาณหนึ่ง กว่าจะค้นพบว่าเจ้ากระต่ายของคุณชอบของเล่นแบบไหน เลี้ยงกระต่ายเอาจริงๆก็เปลืองไม่น้อยเลยล่ะ! 

เนื้อหาในบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ VITAPETS ผู้ใดประสงค์จะคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง หรือเผยแพร่บางส่วนหรือทั้งหมดเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ต้องได้รับการยินยอมจากทางเพจก่อนเท่านั้น สำหรับการเผยแพร่ทั่วไป สามารถกดปุ่ม SHARE ด้านล่าง หรือคัดลอกลิงค์บทความไปได้เลยครับ :)
1,845 views0 comments

留言


bottom of page