top of page
 • Writer's picturevitapets

อยากเลี้ยงกระต่ายต้องรู้! วิธีเลือกซื้อกระต่ายและข้อควรปฏิบัติก่อนย้ายเข้าบ้าน


 วิธีเลือกซื้อกระต่าย

ต้องบอกว่ากระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงอีกหนึ่งชนิดที่หลายๆ คนให้ความสนใจอยากจะเลี้ยง ด้วยความน่ารัก ขนปุกปุย ดูนุ่มนิ่ม จึงทำให้หลายคนตกหลุมรักได้แบบไม่ยาก แต่เห็นน่ารักแบบนี้กระต่ายก็มีวิธีการเลี้ยงที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษอยู่เหมือนกัน สำหรับใครที่อยากเลี้ยงน้องกระต่าย วันนี้เรามีวิธีเลือกซื้อกระต่ายและข้อควรปฏิบัติก่อนย้ายเข้าบ้านมาฝาก มาดูกันว่าถ้าอยากได้น้องกระต่ายที่แข็งแรงต้องเลือกยังไง และต้องเตรียมตัวก่อนเลี้ยงอย่างไรบ้าง?


วิธีเลือกซื้อกระต่าย ต้องเลือกอย่างไร?

อยากเลี้ยงกระต่ายขั้นตอนที่สำคัญที่สุดก็คือการเลือกซื้อ จะอยู่ได้นานหรือไม่ แข็งแรงมากแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกซื้อ วันนี้เราจึงมีวิธีสังเกต เลือกซื้อกระต่ายที่มีสุขภาพแข็งแรงมาบอก


1. เลือกซื้อจากร้านหรือฟาร์มที่เชื่อถือได้

หลายคนน่าจะเคยได้ยิน ได้เห็นข่าวกันมาบ้าง ว่ากระต่ายที่ซื้อจากร้านตามตลาดนัด หรืองานแฟร์ต่างๆ เมื่อเลี้ยงไปแล้วมักมีอาการซึม ไม่แข็งแรง และตายง่าย บางคนซื้อมาเลี้ยงยังไม่ถึงอาทิตย์แล้วตายก็มี เพราะให้ได้กระต่ายที่สุขภาพดีจึงควรเลือกจากร้านหรือฟาร์มที่เชื่อถือได้ ดูสถานที่ว่าร้านใช้อุปกรณ์เป็นอย่างไร กรงใส่กระต่าย ภาชนะใส่น้ำใส่อาหาร ต้องสะอาด มีการรับประกันสุขภาพ มีใบเพ็ดดีกรี (Petdigree) ที่บอกรายละเอียด วันเดือนปีเกิดของตัวกระต่ายเอาไว้ เพื่อการันตรีสุขภาพของกระต่ายในระดับหนึ่ง2. เลือกจากลักษณะของกระต่าย

นอกจากการเลือกซื้อจากร้านหรือฟาร์มที่เชื่อถือได้ก็สามารถเลือกจากลักษณะของกระต่ายได้ด้วยเช่นกัน โดยลักษณะของกระต่ายที่แข็งแรง มีดังนี้

 • ร่าเริง สดใส กินอาหารเก่ง และมักมีการตอบสนองเมื่อได้ยินเสียง หรือมีคนเข้าใกล้

 • น้ำหนักตัวดี อุ้มแล้วหนักมือ ไม่ผอมแห้ง

 • ดวงตาสดใส ขนรอบตาเรียบไม่มีสะเก็ด ไม่มีคราบน้ำตาหรือขี้ตาเกรอะกรัง

 • จมูกแห้ง ไม่มีน้ำมูก คราบน้ำมูก หรือสังเกตบริเวณข้อมือขาหน้า ถ้ามีคราบน้ำแสดงว่ากระต่ายมีการเช็ดน้ำมูก

 • ใบหูด้านในและนอก นิ้วเท้าสี่ข้างไม่มีสะเก็ด หรือมีอาการคันที่ผิดปกติ

 • หายใจด้วยจมูก ไม่อ้าปากหายใจหรือขยับจมูกหายเร็วกว่าปกติ

 • ไม่มีน้ำลายไหลเลอะตามใต้คางหรือมุมปาก ทานอาหารได้ปกติ

 • สุขภาพฟันดี ฟันสบกันดีไม่มีปัญหา

 • ผิวหนังเรียบ ไม่มีก้อนตามผิวหนังหรือฝีที่เท้า

 • ลำตัวและเส้นขนสะอาด ไม่สกปรก

 • ถ่ายอุจจาระเป็นก้อนปกติ

3. เลือกซื้อกระต่ายที่มีอายุเหมาะสม

เลือกซื้อกระต่ายที่มีอายุเหมาะสม แนะนำให้เลือกซื้อกระต่ายที่มีอายุตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป เพราะหากซื้อกระต่ายที่อายุน้อยกว่านี้จะมีปัญหาเรื่องสุขภาพ และปัญหาแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น ท้องเสียเนื่องจากการเปลี่ยนอาหารภูมิต้านทานต่ำหรือติดเชื้อบิด ได้ง่าย
ข้อควรปฏิบัติก่อนย้ายกระต่ายเข้าบ้าน

 1. หาสถานที่เลี้ยงที่เหมาะสมและอุปกรณ์ของใช้ให้พร้อม ศึกษาก่อนว่ากระต่ายพันธุ์ที่เลี้ยงต้องใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมแบบใด เมื่อโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักหรือขนาดเท่าไหร่ จะได้เตรียมกรงหรือของใช้ได้ถูก

 2. เลือกตั้งกรงในพื้นที่เงียบ ไม่มีเสียงดังรบกวน ควรอยู่ห่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีเสียงดัง เช่น เครื่องซักผ้า เพราะกระต่ายจะตกใจได้ง่าย

 3. งดการเล่นกับกระต่ายใน 1-2 วันแรก ให้รีบนำกระต่ายเข้ากรงหรือคอกใหม่ทันทีเพื่อให้กระต่ายได้ปรับตัวและสร้างความคุ้นชิน หากใช้อุปกรณ์ เช่นกระบอกน้ำ หรือที่ใส่อาหารอันเก่าที่กระต่ายเคยชินได้ จะยิ่งเป็นการดี

 4. ผสม Spark Liquid ในน้ำให้กระต่ายดื่ม เพื่อยับยั้งอาการป่วยที่อาจจะเกิดขึ้นจากภาวะความเครียดขณะเดินทาง เมื่อเกิดความเครียดกระต่ายจะหลั่งสารเคมีทำให้ระบบทางเดินอาหารแปรปรวน หากจะมีการเคลื่อนย้ายกระต่ายเป็นระยะทางไกลหลายชั่วโมง ให้ดีควรผสมให้กินก่อนเดินทาง หรืออย่างน้อยที่สุดให้กินทันทีหลังจากย้ายบ้านเข้ามาใหม่

 5. ช่วง 1-3 วันแรกเป็นช่วงปรับตัว ควรให้กระต่ายกินอัลฟาฟ่า ร่วมกับหญ้า คอยดูตลอดหากหมดให้เติมเพิ่มทันที และควรเปลี่ยนทุกๆ 24 ชั่วโมงหากกินไม่หมด

 6. ช่วง 4-6 วัน ให้เสริมอาหารเม็ดวันละ 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ควรให้มากจนเกินไปเพราะต้องเน้นให้กินหญ้าแห้งเป็นหลัก

 7. หลังจากวันที่ 7 จะเป็นช่วงที่กระต่ายเริ่มปรับตัวได้แล้ว ก็สามารถนำออกมาเล่นได้ แต่ควรเข้าหาและเล่นอย่างถูกวิธี

 8. ขณะเลี้ยงกระต่ายควรตรวจเช็คความสะอาดอุปกรณ์และกรงอย่างสม่ำเสมอ และควรเลี้ยงในที่ที่มีอากาศเย็นสบาย อุณหภูมิไม่ควรเกิน 28 องศาเซลเซียสเพราะกระต่ายเป็นสัตว์ที่ทนร้อนได้ไม่มากนัก และไม่ควรย้ายไปย้ายมาบ่อยๆ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะเครียด

อ่านเพิ่มเติม: เลี้ยงกระต่ายควรเตรียมอะไรบ้าง?


นอกจากนี้กระต่ายแต่ละพันธุ์ยังมีลักษณะนิสัยและวิธีการเลี้ยงที่แตกต่างกัน สำหรับใครที่อยากเลี้ยงกระต่าย หรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆอยากให้ศึกษาเกี่ยวกับน้องๆ ให้ดีก่อน ว่าพฤติกรรมเป็นอย่างไร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร มีข้อห้ามในการเลี้ยงอย่างไร รวมไปถึงควรดูความพร้อมของตัวเองด้วย จะได้เลี้ยงน้องๆ สัตว์เลี้ยงอย่างมีความสุข และสุขภาพแข็งแรง ที่สำคัญเมื่อเลือกที่จะเลี้ยงสัตว์ ต้องเลี้ยงอย่างมีความรู้และใส่ใจดูแลเป็นอย่างดี


 

เนื้อหาในบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ VITAPETS ผู้ใดประสงค์จะคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง หรือเผยแพร่บางส่วนหรือทั้งหมดเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ต้องได้รับการยินยอมจากทางเพจก่อนเท่านั้น สำหรับการเผยแพร่ทั่วไป สามารถกดปุ่ม SHARE ด้านล่าง หรือคัดลอกลิงค์บทความไปได้เลยครับ :)2,080 views0 comments

Comments


bottom of page