top of page
  • Writer's picturevitapets

ข้อดี - ข้อเสียของการขลิบปีกนก (Wing Clipping)


การขลิบปีก (wing clipping) นับว่าเป็นประเด็นใหญ่เรื่องนึงที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับร่างกายและสภาพจิตใจของนก มีข้อถกเถียงมากมายว่าควรหรือไม่ที่ผู้เลี้ยงจะซอยปีกนกออก บ้างก็ไม่เห็นด้วยเพราะหากเราฝึกฝนและเอาใจใส่กับการดูแลเขาเป็นอย่างดีแล้ว ก็ไม่มีความจำเป็นต้องจำกัดการบินล่อนของนกและฝืนความสามารถที่ธรรมชาติให้เค้ามา แต่กับบางคนก็มองว่าการปล่อยให้บินได้อย่างอิสระนั้นไม่ปลอดภัย และสามารถทำอันตรายถึงชีวิตนกได้... มาดูกันครับว่า การขลิบปีกนกนั้นมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง :)

ข้อดี

- ลดโอกาสของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้รอบด้านและตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการบินชนกระจก ชนผนังบ้านหรือพัดลมเพดาน บินลงหม้ออาหาร ฯลฯ ซึ่งอาจทำให้นกบาดเจ็บรุนแรงหรือถึงขั้นตายได้

- ลดโอกาสของการที่นกบินหลุดหาย (และไม่กลับ)

-ลดโอกาสการเข้าถึงวัตถุ/วัสดุอันตราย ไม่ว่าจะเป็นอาหารต้องห้าม สิ่งแปลกปลอม หรืออุปกรณ์และสิ่งของที่เป็นโลหะหนักอันเป็นพิษต่อร่างกายนก

ข้อเสีย

- การขลิบปีกนก หากผู้เลี้ยงไม่มีประสบการณ์และขาดความชำนาญ เช่นว่าจับนกแรงเกินไปหรือตัดปีกลึกเกินไป อาจทำให้นกบาดเจ็บ เลือดไหล เป็นการสร้างบาดแผลให้นกทั้งกายและใจ เพราะเค้าอาจจะกลัวภายหลังที่คุณพยายามเข้าใกล้เพื่อเค้าอีก

- หากผู้เลี้ยงขลิบปีกนกออกในตำแหน่งที่ไม่ควรหรือขลิบจนปีกสั้นเกินไป จะส่งผลต่อความสามารถในการร่อนลงพื้นของนก (gliding action) ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่อาจมองข้ามได้เลยทีเดียว เพราะเกิดมีเหตุอันใดทำให้นกตกใจกลัวและกระโจนตัวบินขึ้นตามสัญชาตญาณของมัน (หรือในกรณียืนอยู่บนที่สูงอยู่แล้ว) การสูญเสียความสามารถในการร่อนลงพื้นจะทำให้นกตกลงมากระแทนกับพื้นอย่างรุนแรง และทำให้กระดูกร่างกายหักหรือร้าว สร้างความเจ็บปวดให้กับนกเป็นอย่างมาก

- หากขลิบปีกออกน้อยเส้นเกินไป จะทำให้นกยังคงยกตัวขึ้นบินได้อยู่ (เพียงออกแรงมากกว่าเดิม) และยังคงมีความเสี่ยงต่ออันตรายรอบด้านเช่นเดิม

สุดท้ายนี้ การตัดสินใจว่าจะขลิบปีกให้นกหรือไม่ก็เป็นหน้าที่ของผู้เลี้ยงแต่ละท่าน แต่สำหรับผู้ที่คิดจะทำแต่ยังไม่มีประสบการณ์ ทาง Vitapets ก็แนะนำให้นำนกของไปให้สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาธิตให้ดูก่อน เพื่อความปลอดภัยของนกและตัวคุณเองด้วยครับ :)

 

เนื้อหาในบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ VITAPETS ผู้ใดประสงค์จะคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง หรือเผยแพร่บางส่วนหรือทั้งหมดเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ต้องได้รับการยินยอมจากทางเพจก่อนเท่านั้น สำหรับการเผยแพร่ทั่วไป สามารถกดปุ่ม SHARE ด้านล่าง หรือคัดลอกลิงค์บทความไปได้เลยครับ :)


ติดตามบทความใหม่ๆผ่าน LINE ได้ที่ @vitapets (กดปุ่มด้านล่าง)


22,304 views0 comments

Commentaires


bottom of page