top of page
  • Writer's picturevitapets

ภาวะพร่อง Vitamin A ในนกแก้ว


คนเลี้ยงนกคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการที่นกจะมีสุขภาพที่ดี สมบูรณ์ และแข็งแรงได้นั้นจะต้องได้รับสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุในปริมาณที่เหมาะสม วิตามิน A คือสารต้านอนุมูลอิสระที่มีบทบาทในการเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายนก ปกป้องพวกมันจากการติดเชื้อต่างๆ นับว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญตัวหนึ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของสัตว์ปีกกันเลยทีเดียว ได้ยินแบบนี้แล้ว เพื่อนๆคงจะเริ่มสงสัยแล้วว่าที่ผ่านมานกของเราได้รับวิตามิน A เพียงพอหรือไม่ แต่ทราบมั้ยครับว่า ภาวะพร่องวิตามิน A (หรือที่สัตวแพทย์เรียกว่า “Hypovitaminosis A”) นั้น เป็นปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆที่พบเจอในนกแก้ว!

ไม่เพียงแต่วิตามิน A จะช่วยปกป้องจาการติดเชื้อ พวกมันยังช่วยให้ระบบต่างๆภายในร่างกายของนกทำงานได้ดีอีกด้วย และยังช่วยสังเคราะห์และทำงานร่วมกับวิตามินชนิดอื่น เช่น วิตามิน C และ E เป็นต้น กล่าวได้ว่าเจ้าวิตามิน A ตัวนี้ จะคอยทำหน้าที่ดูแลระบบการทำงานต่างๆในร่างกายเช่น ระบบบย่อยอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และระบบสืบพันธุ์ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นกที่แสดงอาการเซื่องซึม ไอ/จามเรื้อรัง มีน้ำมูก หายใจเสียงดัง กินอาหารน้อย หรือให้ผลผลิตลดลง อาจกำลังป่วยจากภาวะขาดแคลนวิตามิน A แต่เนื่องจากอาการเหล่านี้สามารถปรากฏกับโรคอื่นๆได้เช่นกัน ผู้เลี้ยงจึงควรให้สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจและวินิจฉัยโรคอย่างละเอียดอีกครั้ง

ภาวะพร่องวิตามิน A นั้นมีสาเหตุหลักมาจากอาหารและการกินของนก พึงระลึกใว้ว่าเมล็ดทานตะวันหรือธัญพืชรวมที่คนเลี้ยงส่วนใหญ่ให้กับนกกินนั้นมีปริมาณของวิตามิน A ที่น้อยมากและไม่เพียงพอต่อร่างกายนก ด้วยเหตุนี้ การเลือกใช้อาหารเม็ดสำเร็จรูปที่ผ่านการวิจัยและพัฒนาโดยสัตวแพทย์แล้วว่ามีสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุครบถ้วนจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย และแน่นอนว่าอาหารเม็ดสูตรต่างๆของ Vetafarm ก็ตอบโจทย์นี้ด้วยเช่นกัน :D

หากนกของคุณยังไม่เคยถูกปรับให้กินอาหารเม็ดมาก่อน คุณสามารถเลือกให้วิตามิน A ที่อยู่ในรูปแบบของอาหารเสริม อย่าง Vetafarm Multivet ผสมน้ำให้นกกินแทนได้ เพื่อนๆรู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมเสริมวิตามิน A ให้นกเรากันนะครับ 😊

 

เนื้อหาในบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ VITAPETS ผู้ใดประสงค์จะคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง หรือเผยแพร่บางส่วนหรือทั้งหมดเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ต้องได้รับการยินยอมจากทางเพจก่อนเท่านั้น สำหรับการเผยแพร่ทั่วไป สามารถกดปุ่ม SHARE ด้านล่าง หรือคัดลอกลิงค์บทความไปได้เลยครับ :)


ติดตามบทความใหม่ๆผ่าน LINE ได้ที่ @vitapets (กดปุ่มด้านล่าง)

2,874 views0 comments

Bình luận


bottom of page