top of page
  • Writer's picturevitapets

อาหารต้องห้ามสำหรับนกแก้ว


คนเลี้ยงนกอย่างพวกเรา บางทีก็มีแอบแชร์อาหารหรือขนมที่เรากินให้กับนกบ้าง แต่รู้มั้ยว่ามีอาหาร/ขนมบางอย่างที่เป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหารของนก และบางอย่างนั้นสามารถทำอันตรายถึงชีวิตนกได้เลย

มาดูกันครับว่า อาหารอะไรบ้างที่เราไม่ควรให้กับนก

1. Chocolate (ช็อคโกแลต)

ช็อคโกแลตแสนอร่อยที่มนุษย์อย่างพวกเรากินเมื่อใหร่ก็ไม่เบื่อนั้น ที่จริงแล้วเป็นอันตรายอย่างร้ายแรงต่อนก (และสัตว์อีกหลายชนิด) ช็อกโกแลต มีส่วนประกอบของ methylxanthines caffeine และ theobromine ซึ่งตัว theobromine นั้นมีพิษ...

พิษที่ว่าจะส่งผลต่อระบบย่อยอาหารของนก ทำให้สำรอกอาหาร เกิดอาการท้องร่วง และตื่นตัวมากกว่าปกติ เมื่ออาการทรุดลงเรื่อยๆ จะสร้างความเสียหายกับระบบประสาท ทำให้นกเกิดอาการชักและเสียชีวิตในที่สุด

2. เมล็ดแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล..ผลไม้ยอดนิยมที่ใครหลายคนชอบกิน เพราะอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากจนถึงกับมีคำกล่าวว่า กินแอปเปิ้ลวันละลูกห่างไกลโรคภัย แต่ที่จริงแล้วนั้นแแอปเปิ้ลมีพิษ! หากแต่พิษของมันนั้นอยู่ที่เมล็ดที่มีสารพิษที่ชื่อว่าไซยาไนด์ (Cyanide) ซึ่งเป็นอันตรายกับนก (และคนด้วยเช่นกัน หากกินในปริมาณมาก)

นอกจากพิษในเมล็ดแล้ว อีกสิ่งนึงที่ต้องระวังก็คือสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีต่างๆบนเปลือกของแอปเปิ้ล(และผลไม้อื่นๆ) ยังไงก็อย่าลืมล้างผลไม้ให้สะอาด ปราศจากสารตกค้างจากยาฆ่าแมลง ก่อนให้นกกินด้วยนะครับ

3. เกลือ

สิ่งมีชีวิตทุกชนิดล้วนต้องการโซเดียม (เกลือ) อยู่ปริมาณหนึ่งในร่างกาย แต่สำหรับนกแล้ว หากได้รับในปริมาณจนเกินไป (เช่นการป้อนมันฝรั่งเลย์ให้ทั้งห่อ) นั้นอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพนก ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ ไตวาย/ไตล้มเหลว และถึงขั้นตายได้

4. คาเฟอีน (Caffeine)

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเช่น โซดา กาแฟ และชาเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คน แต่การให้นกของคุณกินเครื่องดื่มเหล่านี้อาจเป็นอันตรายร้ายแรงเพราะสารคาเฟอีนอาจทำให้หัวใจของนกทำงานผิดปกติและ/หรือทำให้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นได้

5. เห็ด

เห็ดเป็นเชื้อราชนิดหนึ่งและหากนกได้กินเข้าไปแล้ว อาจทำให้ท้องใส้ปั่นป่วนได้

ยอดและลำต้นของเห็ดบางชนิดอาจทำให้การทำงานของตับล้มเหลว

 

เนื้อหาในบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ VITAPETS ผู้ใดประสงค์จะคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง หรือเผยแพร่บางส่วนหรือทั้งหมดเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ต้องได้รับการยินยอมจากทางเพจก่อนเท่านั้น สำหรับการเผยแพร่ทั่วไป สามารถกดปุ่ม SHARE ด้านล่าง หรือคัดลอกลิงค์บทความไปได้เลยครับ :)


ติดตามบทความใหม่ๆผ่าน LINE ได้ที่ @vitapets (กดปุ่มด้านล่าง)

41,381 views0 comments

Comments


bottom of page