top of page
  • Writer's picturevitapets

Stress Bars สิ่งที่บอกว่านกเครียด


Stress Bars หรือ Stress Marks คือตำหนิระหว่างก้านของขนนกที่มีลักษณะเป็นเส้นสีใสๆ (หรีือดำคล้ำ) กว่าสีรอบด้านของก้าน เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่านกของคุณขาดสารอาหาร มีอาการเครียด หรือป่วย ในช่วงเวลาที่ขนชุดนั้นผลัดขึ้นมา ตำหนิดังกล่าวเป็นผลมาการการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายนกจากภาวะเครียดหรือสภาพร่างกายที่อ่อนแอ จึงส่งผลกระทบต่อการเจริญของขนนกตามไปด้วย

การสังเกตุหา Stress Bars ตามขนนก นับเป็นวิธีง่ายๆวิธีหนึ่งที่คุณสามารถดูเพื่อเช็คสุขภาพของนกในเบื่้องต้นได้ หากกวาดสายพาไปที่ขนนกแล้วพบเห็น Stress Bars ให้เฉลียวใจใว้เลยว่าเคยมีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นกับตัวนกหรือกับสภาพแวดล้อมที่นกอยู่ และไม่แน่ว่าความผิดปกตินั้น (ไม่ว่าจะเป็นอาการป่วย เครียด หรือภาวะขาดสารอาหาร) อาจจะยังคงอยู่ก็เป็นได้

กับนกลูกป้อนแล้ว หากเราทิ่งช่วงการป้อนอาหารระหว่างมื่้อนานเกินไป หรือปล่อยให้ลูกนกอยู่ในสภาพอากาศที่หนาวเกินไป อาจทำให้เกิด Stress Bars ขึ้นบนขนชุดแรกได้ แต่นี่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะมีปัจจัยหลายๆอย่างในช่วงแรกเกิดของนกที่ผู้เลี้ยงควบคุมไม่ได้ แต่หากคุณพบเห็นตำหนิ Stress Bars บนนกที่โตแล้ว อาจถึงเวลาที่คุณต้องมาใส่ใจกับสุขภาพของนกของคุณอย่างใกล้ชิด

เนื่องจากตำหนิ Stress Bars จะเกิดขึ้นตอนนกผลัดขนใหม่แล้วเท่านั้น ผู้เลี้ยงต้องพยายามนึกย้อนกลับไปถึงครั้งล่าสุดที่นกขนผลัดขน หากนกคุณผลัดขนเพียง 1 ครั้งต่อปี นี่อาจเป็นสัณญาณว่านกคุณป่วยจากภาวะขาดสารอาหาร หรือเครียดจากภาวะต่างๆรอบด้าน มาได้พักใหญ่แล้ว!

เพื่อแก้ปัญหาให้ถูกจุด พยายามนึกให้ออกว่าสาเหตุที่อาจทำให้ตกของคุณเครียดนั้นมาจากอะไรได้บ้าง หากคุณมั่นใจว่านกได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเต็มที่และไม่เคยแสดงอาการผิดปกติให้เห็น ก็เป็นไปได้ว่าสาเหตุนั้นมาจาก การได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน

พึงระลึกใว้ว่าเมล็ดทานตะวันหรือธัญพืชรวมที่คนเลี้ยงส่วนใหญ่ให้กับนกกินนั้นมีปริมาณของสารอาหารที่น้อยมาก และไม่เพียงพอต่อความต้องการของนก ด้วยเหตุนี้ การเลือกใช้อาหารเม็ดสำเร็จรูปที่ผ่านการวิจัยและพัฒนาโดยสัตวแพทย์แล้วว่ามีสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุครบถ้วนจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

หากคุณสามารถปรับให้นกกินอาหารเม็ดสำเร็จรูปเป็นหลักได้ หรือเลือกใช้อาหารเสริมทดแทนควบคู่ไปกับการให้ทานตะวัน/ธัญพืชรวม ก็ไม่ต้องแปลกใจไปนะครับที่จะเห็นตำหนิ Stress Bars ที่เคยอยู่ตามตัวของนกจางหายไป พร้อมกับขนชุดใหม่ที่ผลัดออกมาสวย และเงางามมากกว่าเดิม :)

 

เนื้อหาในบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ VITAPETS ผู้ใดประสงค์จะคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง หรือเผยแพร่บางส่วนหรือทั้งหมดเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ต้องได้รับการยินยอมจากทางเพจก่อนเท่านั้น สำหรับการเผยแพร่ทั่วไป สามารถกดปุ่ม SHARE ด้านล่าง หรือคัดลอกลิงค์บทความไปได้เลยครับ :)


ติดตามบทความใหม่ๆผ่าน LINE ได้ที่ @vitapets (กดปุ่มด้านล่าง)

12,540 views0 comments

Comments


bottom of page