top of page
  • Writer's picturevitapets

สัญญาณบ่งชี้ว่านกคุณกำลังป่วย


นกป่วย
สัญญาณบ่งชี้ว่านกคุณกำลังป่วย

รู้มั้ยว่า?

นกที่อาศัยอยู่ในป่า เมื่อเกิดอาการป่วยแล้วจะพยายามเก็บอาการ ไม่แสดงออกให้เห็นว่าป่วย ใว้ให้นานที่สุดเท่าที่มันจะทนได้ ทั้งนี้เพื่อตบตาและเอาตัวรอดจากการโจมตีของสัตว์นักล่าชนิดอื่นๆที่จ้องจะฉวยโอกาสเล่นงานมันเมื่อแสดงอาการอ่อนแอ เมื่อใหร่ที่คุณสังเกตุเห็นว่านกได้แสดงอาการป่วย นั้นแปลว่านกคุณมันป่วยมาได้สักพักแล้ว...

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ผู้เลี้ยงส่วนใหญ่มักจะพานกมาหาหมอหรือให้ยารักษาเมื่อนกมีอาการหนักแล้ว
 และหากโชคร้ายนกตายระหว่างการรักษา บางคนถึงกับกล่าว่าโทษหมอหรือโรงพยาบาลว่าทำนกตายบ้าง ฝีมือไม่ถึงบ้าง ทั้งที่จริงแล้วอาจจะเกิดจากการที่ผู้เลี้ยงเองไม่สามารถแยกออกหรือสังเกตว่านกมีอาการป่วยตั้งแต่เนิ่นๆ

เพื่อรับมือกับสถานการณ์เช่นนี้ มาดูกันครับว่ามีสัญญาณอะไรบ้างที่บ่งชี้ว่านกของคุณกำลังป่วย

นกป่วยหากนกของคุณแสดงอาการอย่างใดอย่างนึงข้างต้น ทางเลือกที่ดีที่สุดคือการนำส่งนกให้สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการวินิจฉัยโรคและจ่ายยา แต่ทว่าในบางสถานการณ์ เช่นบ้านไกล คลีนิคปิด หรืออยู่ในพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีสัตว์แพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง สิ่งที่พอทำได้ในเบื้องต้นคือการกกไฟ ให้ความอบอุ่นนก เฝ้าสังเกตการณ์อย่างไกล้ชิด และทำการปฐมพยาบาลเบิ้องต้น เพื่อช่วยซื้อเวลาก่อนจะนกจะส่งถึงมือแพทย์

หากไม่สามารถเข้าถึงแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการรักษาสัตว์ปีกเช่นนกแก้วแล้ว เราอาจพิจารณาเลือกใช้ยาปฏิชีนะที่รักษาอาการป่วยทั่วไปของนกได้ (อาทิเช่น Doxycycline หรือ Tetracycline) ซึ่งมีประสิทธิภาพมากในหลายๆกรณี แต่ก็ไม่สามารถรักษาโรคป่วยที่อันตรายและร้ายแรงบางอย่างได้ เช่นเนื้องอก

การวินิจฉัยโรคจากสิ่งขับถ่าย (มูล/อึนก)

มูลหรืออีของนกนั้นมีส่วนประกอบสำคัญ 3 ส่วน ได้แก่

1. อุจจาระ (Faeces)

อุจจาระคือของเสียที่ร่างกายนกย่อยไม่ได้และขับออกมา มีลักษณะเป็นก้อน มีสีเขียวจนถึงน้ำตาล ขึ้นอยู่กับชนิดอาหารที่กิน นกกินธัญพืชส่วนใหญ่จะมีสิ่งขับถ่ายสีเขียวเข้ม ในขณะที่นกที่กินอาหารเม็ดสำเร็จรูปเป็นหลักจะมีสีออกน้ำตาลอ่อน

2. ปัสสาวะ (Urine)

ปัสสาวะคือส่วนที่เป็นวงเปียก ใส ล้อมอุจจาระ นกที่ทานน้ำ ของสด/ผมไม้เป็นหลักจะมีสัดส่วนของปัสสาวะเยอะกว่าปกติ

3. ยูเรต (Urates)

ปกติจะมีสีขาวถึงสีครีม เป็นของเสียที่ขับออกมาจากไตนก

การสังเกตสิ่งขับถ่าย (มูล/อึ) ของนกมีความสำคัญมากในการวินิจฉัยโรค และเจ้าของสามารถสังเกตความผิดปกติอันซ่อนเร้นอยู่ของนกนั้นไม่ยาก เพื่อให้ง่ายต่อการสังเกตการณ์ ให้หากระดาษรองตรงพื้นกรงหรือบริเวณนกถ่าย เพื่อเก็บบันทึกความถี่ปริมาณของการขับถ่าย รวมไปถึงสีของแต่ละส่วนประกอบด้วย

นกที่มีอาการป่วยจะ:

  • ถ่ายน้อยกว่าปกติ (ทั้งความถี่ต่อวัน และปริมาณต่อครั้ง)

  • สีของยูเรต (Urates) และปัสสาวะ (Urine) เปลี่ยนไป

  • อุจจาระ (Faeces) เหลวกว่าปกติ (ท้องเสีย)

  • ปริมาณของอุจจาระ (Faeces) ลดลง และมีปริมาณของยูเรต (Urates) ที่เพิ่มขึ้น

  • ปริมาณปัสสาวะ (Urine) มากกว่าปกติ

 

เนื้อหาในบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ VITAPETS ผู้ใดประสงค์จะคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง หรือเผยแพร่บางส่วนหรือทั้งหมดเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ต้องได้รับการยินยอมจากทางเพจก่อนเท่านั้น สำหรับการเผยแพร่ทั่วไป สามารถกดปุ่ม SHARE ด้านล่าง หรือคัดลอกลิงค์บทความไปได้เลยครับ :)


ผลิตภัณฑ์ปฐมพยาบาล/รักษานกแก้ว96,493 views1 comment

1 Comment


Tum Jung
Tum Jung
Jul 17, 2021

แอฟริกันเกรย์ถ่ายออกมาบางครั้งมีอึนิดเดียวที่เหลือเป็นน้ำ ควรทำอย่างไร1นจะกินพริกข้าวโพดอ่อนม๊อคคอลี่


Like
bottom of page