top of page
  • Writer's picturevitapets

ธัญพืชรวม...มหันตภัยของคนเพาะนก


เมื่อเข้าสู่ฤดูกาลผสมพันธุ์ วิธีเตรียมพร้อมที่ดีที่สุดอย่างนึงที่ผู้เพาะเลี้ยงสามารถทำได้ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่น่าพอใจ และเลี่ยงเจอปัญหาไข่ติด (egg bound)/ไข่ไม่มีเชื้อ (clear eggs) คือการวางแผนล่วงหน้าในเรื่องของ "อาหารการกิน" ของนกในฟาร์ม

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ให้นกกินแต่ "ทานตะวัน/ ธัญพืชรวม" อย่างเดียวนั้น บอกได้เลยครับว่าไม่เพียงพอต่อความต้องการของนกในช่งยฤดูกาลผสมพันธุ์นี้ และอย่าหลงคิดไปนะครับว่า แค่ให้ผักสด/ผลไม้หรือกระดองปลาหมึกกินเสริม จะช่วยทดแทนสารอาหารที่ขาดนี้ไปได้...

สารอาหารที่ขาดในธัญพืชรวม/ทานตะวัน

Calcium: ผู้เลี้ยงนกแทบจะทุกคนเคยได้ยินชื่อแร่ธาตุชนิดนี้ แต่น้อยคนนักที่รู้ว่าทำไมมันถึงสำคัญ อันที่จริงแล้วแคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายนกมาก เนื่องจากมันทำหน้าที่หลายอย่าง นอกเหนือจากการช่วยเสริมสร้างเปลือกไข่ให้แข็งแรงและช่วยให้แม่นกฟื้นฟูร่างกายหลังจากออกไข่แล้ว แคลเซียมยังมีส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เพราะช่วงที่นกออกไข่นั้นจะต้องใช้พละกำลังอย่างมากในการเบ่งไข่ออกมา หากแม่นกมีกล้ามเนื้อและร่างกายที่อ่อนแอ ก็มีโอกาสที่ไข่จะติดค้าง (Egg Binding) ได้

ธัญพืชรวมและเมล็ดทานตะวันมีปริมาณของแคลเซียมต่ำมาก

Vitamins: บทบาทของวิตามินนั้นมีมากมายและซับซ้อนเกินกว่าที่จะสามารถอธิบายได้ในย่อหน้าเล็กๆ แต่โดยรวมก็พูดได้ว่าวิตามินนั้นจำเป็นอย่างมากต่อกระบวนการเพาะพันธุ์ของนกแก้วสวยงาม แม้กระทั่งแคลเซียมเองยังต้องอาศัยการทำงานควบคู่ไปกับวิตามินบางชนิดเพื่อให้นกสามารถดูดซึมไปใช้ในร่างกายได้ หลักสำคัญคือนกควรได้รับวิตามินที่ครบถ้วน ในปริมาณที่ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป

ระดับของวิตามินในธัญพืชรวม/ทานตะวันนั้น คาดเดาไม่ได้หรือแย่ที่สุดคือไม่มีเลย

Protein: โปรตีน (หรือ กรดอะมิโน) นับเป็นส่วนประกอบสำคัญของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด แต่ไม่ใช่ว่าจะหาอาหารอะไรก็ได้ที่มีโปรตีนหรือไขมันสูงให้นกกินแล้วจะดี เพราะเราต้องคำนึงถึงปริมาณที่เหมาะสมและชนิดของโปรตีนนั้นๆด้วย ใช่แล้วครับ โปรตีนและไขมันนั้นมีด้วยกันหลายชนิด! และบางชนิดก็สำคัญต่อกระบวนการเพาะพันธุ์ของนกมากกว่าชนิดอื่นๆด้วย

ธัญพืชรวมและเมล็ดทานตะวันมีปริมาณของกรดไขมันที่จำเป็นต่อการเพาะพันธุ์อย่าง Lysine และ Methion ต่ำกว่าชนิดอื่น

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจมีคำถามในใจว่า

ถ้าการให้สารอาหารที่ครบถ้วนเป็นเรื่องสำคัญมากขนาดนี้

ทำไมหลายคนสามารถเพาะนกโดยการให้กินแต่ธัญพืชรวมอย่างเดียวเป็นเวลาหลายต่อหลายปีได้?

คำตอบก็คือ

นกแก้วเป็นสัตว์ที่ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆได้เก่งมาก (ไม่ว่าจะที่อยู่อาศัย อาหากการกิน หรือการจับคู่) และยังมีสัญชาตญาณในการสืบพันธุ์ที่สูงมากด้วยเช่นกัน (strong reproductive instinct) แม้ว่าปัจจัยรอบด้านอาจไม่เอื้อต่อกระบวนการเพาะพันธุ์ก็ตามที แต่นกแก้วก็ยังสามารถหาวิธีออกไข่จนได้เมื่ออายุของมันเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์แล้ว (sexual maturity) คำถามต่อไปก็คือ คุณว่านกจะออกไข่ดีกว่าเดิมแค่ไหน หากเราให้มันกินอาหารที่ครบถ้วนตามความต้องการของมันจริงๆ?

ผู้เพาะนกหลายคนค้นพบคำตอบของคำถามนี้ด้วยตัวของเขาเองแล้ว แต่มันจะยังคงเป็นปริศนาสำหรับคุณหากยังไม่ได้ทดลองกับนกของคุณด้วยตัวเอง...นกแก้วต้องการสารอาหารที่สมดุลและครบถ้วน ไม่ว่าจะในรูปแบบของอาหารเม็ดสำเร็จรูป หรืออาหารเสริมคุณภาพที่ผสมควบคู่ไปกับธัญพืชที่นกกิน มีแค่นี้จริงๆครับ!

 

เนื้อหาในบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ VITAPETS ผู้ใดประสงค์จะคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง หรือเผยแพร่บางส่วนหรือทั้งหมดเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ต้องได้รับการยินยอมจากทางเพจก่อนเท่านั้น สำหรับการเผยแพร่ทั่วไป สามารถกดปุ่ม SHARE ด้านล่าง หรือคัดลอกลิงค์บทความไปได้เลยครับ :)


Comments


bottom of page