top of page
  • Writer's picturevitapets

ทำอย่างไรให้นกไข่ดี มีเชื้อ?


ในบทความฉบับย่อยนี้ เรามาดูกันครับว่าเคล็ดลับความสำเร็จของการที่ทำให้นกไข่ดี มีเชื่อสมบูรณ์นั้น ขึ้นอยู่กับอะไรในช่วงแรกเริ่มของชีวิตลูกนกนั้น ชีวิตของมันต้องอาศัยทุกอย่างที่แม่นกส่งผ่านมาทางไข่ใบเล็กๆใบนี้ เพื่อให้เจริญเติบโตดีและอยู่รอดก่อนที่ฟักตัวออกจากไข่ เพราะฉะนั้น การที่พ่อ-แม่นกกินแต่เมล็ดธัญพืชหรือทานตะวันที่ด้อยสารอาหาร อาจจจะส่งผลแย่ต่อชีวิตลูกนกที่กำลังจะเกิดมาอย่างไม่ได้ตั้งใจ หรือร้ายที่สุดเลยคือการที่ไม่มีสารอาหารเพียงพอที่จะให้กำเนิดชีวิตนกน้อยในไข่ที่ออกมานั่นเอง นี่เป็นสาเหตุหลักของปรากฏการณ์ “ไข่ลม/ ไข่ไม่มีเชื้อ”

ในทุกครอกที่แม่นกออกไข่มา มักจะมีบางใบที่มีเชื้อดี และบางใบที่เป็นไข่ลม ซึ่งสาเหตุหลักก็คือแม่นกนั้นไม่มีสารอาหารในร่างการเพียงพอที่จะให้ไข่ทุกใบที่ออกมามีเชื้อครบนั่นเอง (แม้ว่าดูจากภายนอกแล้ว ไข่ที่ไม่มีเชื้อจะดูปกติทุกอย่าง) แม้ว่าธัญพืช/ทานตะวันจะมีสารอาหารอยู่บ้างที่จำเป็นต่อการผลิตไข่ของแม่นก แต่สารอาหารเหล่านั้นก็จะถูกใช้หมดอย่างรวดเร็วทันทีที่แม่นกเริ่มออกไข่ และแร่ธาตุสำคัญอย่างแคลเซียม หรือ วิตามิน D3 ที่จำเป็นมากต่อขบวนการเพาะพันธุ์ก็มีอยู่น้อยมากๆในธัญพืช/ทานตะวัน จนบางครั้งเราอาจสังเกตได้ด้วยตาเปล่าเลยว่า ไข่ที่ออกมานั้นผิดรูปทรงจากปกติ มีเปลือกไข่ที่บางและนิ่ม หรือแม้แต่การที่แม่นกไข่ติด (ไม่มีแรงพอที่จะดันไข่ออกมาเนื่องจากร่างการขาดแคลเซียม)

สารอาหารสำคัญๆอย่าง กรดไขมัน (fatty acid) และวิตามิน A และ E นั้นมีบทบาทสำคัญมากต่อการเจริญเติบโตของเยื่อหุ้มไข่แดง (membrane) ที่ห่อหุ่มตัวอ่อน (Embryos)อยู่ <<ดูภาพประกอบ>> หากปราศจากเยื่อไข่ที่แข็งแรงแล้ว ตัวอ่อนที่อยู่ภายในก็ไม่สามารถเจริญเติบโตได้แม้ว่าตัวมันเองจะแข็งแรงสมบูรณ์ดีก็ตาม หากคุณคิดจะเพาะพันธุ์นก วิธีที่ดีที่สุดที่จะรับประกันว่านกมีสุขภาพที่ดีและพร้อมทำพันธุ์คือการให้อาหารที่ครบหมู่ตั้งแต่เนิ่นๆ เมื่อนกเริ่มเข้าคู่กันดีแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะเริ่มปรับอาหารการกินให้กับนกพ่อ-แม่ให้พร้อมสำหรับฤดูผสมพันธุ์และต่อเนื่องไปถึงช่วงที่พ่อ-แม่เริ่มป้อนลูกของมัน (กรณีที่เราไม่ได้ล้วงไข่ออกมาฟักและป้อนเอง) อาหารเม็ด VETAFARM สูตรนกเพาะพันธุ์ Breeder Pellet หรือ South American Mix ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดีและง่ายต่อการจัดการ ให้คนผู้เพาะเลี้ยงมั่นใจว่าพ่อ-แม่นกได้รับสารอาหารที่เหมาะสมและครบถ้วน และออกไข่ที่สมบูรณ์ มีเชื้อดีในที่สุด

แล้วถ้านกไม่ยอมกินอาหารเม็ดละ? หากเราพยายามปรับให้นกกินอาหารเม็ดแล้วแต่ล้มเหลวก็ยังพึ่งถอดใจไปนะครับ ยังมีตัวช่วยอื่นที่สามารถใช้ทดแทนกันได้ ซึ่งก็คือการใช้วิตามินคุณภาพดีผสมกับธัญพืชรวมเพื่อเติมสารอาหารที่ขาดเข้าไปให้ครบถ้วนนั่นเอง

เพื่อการนี้ คุณสามารถเลือกให้ Calcivet (แคลเซียมน้ำ) หรือ D Nutrical (แคลเซียมผง) อย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อทดแทนแคลเซียมที่ขาด และใช้ร่วมกัน Breeding aid เพื่อเติมกรดไขมันที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเยื่อหุ้มไข่
เมื่อนกออกไข่แล้ว การให้อาหารและวิตามินคุณภาพดี กับพ่อ-แม่นกอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้เรามั่นใจว่าสารอาหารดีๆจะถูกส่งผ่านไปถึงลูกนกที่พ่อ-แม่ของมันป้อนอาหารอยู่ ทำให้ลูกนกสุขภาพดีแข็งแรงตามไปด้วย ผู้เพาะเลี้ยงนกหลายท่านใช้เวลาศึกษาถึงวิธีการเพาะพันธุ์นกแก้วให้ประสบความสำเร็จ แต่ในหลายๆครั้งก็ยังคงผิดหวังกับผลผลิตที่ได้ในแต่ฤดูกาล บางทีก็อดโทษฟ้าโทษฝนหรือสภาพอากาศในฤดูกาลนั้นๆไม่ได้ แต่ที่จริงแล้ว ความผิดพลาดส่วนใหญ่นั้นเกิดจากการที่นกไม่ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอต่อขบวนการสืบพันธุ์ต่างหาก สำหรับท่านไหนที่ยังไม่ได้จัดเต็มเรื่องอาหารดีๆให้กับนก มาลองดูกันอีกทีในฤดูกาลผสมพันธุ์ที่กำลังจะมาถึงครั้งนี้กันครับ :)

 

เนื้อหาในบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ VITAPETS ผู้ใดประสงค์จะคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง หรือเผยแพร่บางส่วนหรือทั้งหมดเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ต้องได้รับการยินยอมจากทางเพจก่อนเท่านั้น สำหรับการเผยแพร่ทั่วไป สามารถกดปุ่ม SHARE ด้านล่าง หรือคัดลอกลิงค์บทความไปได้เลยครับ :)


ติดตามบทความใหม่ๆผ่าน LINE ได้ที่ @vitapets (กดปุ่มด้านล่าง)

25,715 views0 comments

Comments


bottom of page