top of page
  • Writer's picturevitapets

สถิติโลก! นกแก้ว 3 ตัวนี้...อายุยืนที่สุดในปฐพี!


เป็นที่รู้กันดีว่านกแก้วคือหนึ่งในกระกูลนกที่มีพรสวรรค์มากที่สุดทั้งในด้านความฉลาดและความสามารถ การที่พวกมันสามารถพูดเลียนแบบมนุษย์ทำให้ผู้คนมากมายหลงใหลและนิยมเลี้ยงนกแก้วเป็นสัตว์เลี้ยงคู่บ้าน แต่รู้ไหมว่า นกแก้วเป็นสัตว์ที่อายุยืนมาก ขนาดที่ว่าบางสายพันธุ์นั้น หากได้กินอาหารดีๆ อาจอยู่ได้นานเกิน 60 ปีเลยทีเดียว และในบรรดานกเหล่านี้ ก็มีบางตัวที่อายุยืนกว่าเพื่อนเอาเสียมากๆ

วันนี้ จะพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับนกแก้ว 3 ตัว ที่ได้ขนานนามว่าเป็นนกที่อายุยืนที่สุดในโลกกัน!

หมายเหตุ: แม้จะมีรายงานจากแหล่งข้อมูลอื่นว่ามีนกแก้วที่อายุยืนกว่านี้ แต่นกทั้งสามตัวด้านล่าง ได้รับการตรวจเช็คประวัติและยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าอายุยืนจริง!

3. Cookie

อายุ: 83 สายพันธุ์: Major Mitchell’s cockatoo ประเทศ: US

เจ้าคุกกี้ (Cookie) เป็นหนึ่งในนกแก้วเป็นที่รักและมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก เคยฝากผลงานการแสดงใว้มากมายครั้งที่มันอาศัยอยู่ที่สวนสัตว์ Chicagoland ในปี 2014 คุกกี้เคยถูกบันทึกชื่อใว้ในสถิติโลก (Guinness Book of World Records) ว่าเป็นนกแก้วที่อายุยืนที่สุดในโลก ก่อนจะถูกแย่งตำแหน่งไปโดยนกแก้วอีกตัวชื่อ Poncho ที่กำลังจะถูกกล่าวถึงต่อไป

2. Poncho

อายุ: 92 สายพันธุ์: Green-winged macaw ประเทศ: US

ส่วนใหญ่แล้ว นก Green-winged มาคอว์จะมีอายุได้ถึงประมาณ 50 – 60 ปี บางตัวที่ได้รับการดูและและกินอาหารดีๆอาจอยู่ได้นานถึง 80 ปี แต่ไม่ใช่กับเจ้า Poncho ตัวนี้ ที่ตอนนี้อายุอานามปาเข้าไปแล้วถึง 92 ปี! ด้วยอายุไขนี้ ทำให้เจ้า Poncho กลายเป็นนกแก้วที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลกและถูกบันทึกลงในหนังสือ Guinness Book of World Records ทำลายสถิติเดิมที่เจ้าคุกกี้เคยทำใว้

Poncho เคยอาศัยอยู่กับ Birds and Animals Unlimited ซึ่งเป็นองค์กรที่คอยจัดหาสัตว์แปลกๆให้กับสตูดิโอหนังชั้นนำของโลกอย่าง Warner Brothers และ Universal Studio ใว้ประกอบฉาก หลังจากโลดแล่นอยู่ในหนังจอเงินอยู่ค่อนชีวิต เจ้านกตัวนี้ก็เกษียณตัวเองและย้ายไปอยู่ที่ฟาร์มนกชนบท ใช้ชีวิตอย่างสงบๆในช่วงบั้นปลายชีวิต

1. Charlie

อายุ: 114 สานพันธุ์: Blue-and-gold macaw ประเทศ: England

นก Blue Gold มาคอว์นามว่า “ชาร์ลี” ตัวนี้ อาจจะเป็นนกแก้วที่มีอายุยืนที่สุดในโลกแล้ว (จริงๆ) เพราะมียศเป็นถึงนกแก้วของ Sir Winston Churchill ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นคนที่คอยสอนให้ชาร์ลี พูดคำสบถต่างๆด่าทอทหารนาซี ในสมัยนั้นอีกด้วย

 

เนื้อหาในบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ VITAPETS ผู้ใดประสงค์จะคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง หรือเผยแพร่บางส่วนหรือทั้งหมดเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ต้องได้รับการยินยอมจากทางเพจก่อนเท่านั้น สำหรับการเผยแพร่ทั่วไป สามารถกดปุ่ม SHARE ด้านล่าง หรือคัดลอกลิงค์บทความไปได้เลยครับ :)


ติดตามบทความใหม่ๆผ่าน LINE ได้ที่ @vitapets (กดปุ่มด้านล่าง)


12,074 views0 comments

Comments


bottom of page