top of page
  • Writer's picturevitapets

สารอาหารที่จำเป็นช่วงนกผลัดขน


ทำไมนกถึงผลัดขน?

ขนของนกนั้น เมื่องอกขึ้นมาแล้วจะไม่สามารถซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดด้วยตัวของมันเองได้ ร่างกายนกเลยต้องสร้างขนชุดใหม่ขึ้นมาแทนที่ของเก่า และกระบวนการนี้เองที่เรียกว่าการ “ผลัดขน”

ความสวยงามของ “ขนนก” นับเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีที่สุดของสุขภาพนกโดยรวม และยังเป็นปัจจัยอันดับต้นๆที่ผู้คนคำนึงถึง ครั้งจะเลือกซื้อนกซักตัวมาเลี้ยง สำหรับนกที่อาศัยอยู่ใรธรรมชาตินั้น การมีสภาพขนที่สวยและแข็งแรงยังกำหนดคุณภาพชีวิตของพวกมันในแต่ละวัน ที่ต้องโผบินไปหาอาหาร บินหนีสัตว์นักล่าต่างๆ ดึงดูดนกเพศตรงข้าม หรือแม้แต่ใช้เพื่อสร้างความอบอุ่นให้ตัวมันองในช่วงหน้าหนาว จึงเป็นเหตุว่าทำไมกระบวนการผลัดขน (Molting Process) จึงมีความสำคัญยิ่งสำหรับตัวนก

นกส่วนใหญ่ผลัดขนปีละครั้ง บางตัวอาจจะปีละสองครั้ง ขึ้นอยู่กับขนาดและสายพันธุ์ของนก ระยะเวลาการผลัดขนจะเป็นไปอย่างช้าๆ สลับไปมาทีละตำแหน่งของร่างกาย ทั้งนี้เพื่อไม่ให้นกสูญเสียความสามารถในการบิน และดำรงชีวิตในธรรมชาติได้ตามปกติ

สารอาหารที่จำเป็นช่วงนกผลัดขน

ขนนกสร้างขึ้นเกือบทั้งหมดจากโปรตีน (ประมาณ 90%) หากผู้เลี้ยงต้องการให้ขนนกชุดใหม่มีสุขภาพดี อาหารที่นกกินควรมีปริมาณของโปรตีนที่สูง ทั้งนี้ ชนิดของโปรตีนที่จำเป็นต่อกระบวนการผลัดขนจะต้องมีกรดอะมิโน (amino acids) อย่าง Lysin และ Cystine รวมอยู่ด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วกระอะมิโนจำเป็นสองตัวนี้แทบไม่มีผสมอยู่ในอาหารทั่วๆไปอย่างทานตะวันและธัญพืชรวม

กระบวนการสร้างขนใหม่นั้นต้องการพลังงานมหาศาล หากจะเปรียบเทียบกันแล้ว นกต้องใช้พลังงานในช่วงผลัดขนมากกว่าช่วงที่ออกไข่ถึง 3 เท่า! เพราะฉะนั้นแล้ว หากผู้เลี้ยงไม่เติมสารอาหารที่จำเป็นให้กับนกในช่วงนี้ ตัวนกก็จำต้องใช้พลังงานสำรองที่เหลือในร่างกายอันน้อยนิด (หลังจากฤดูเพาะพันธุ์) ไปกับการผลัดขนใหม่ ซึ่งจะไม่เพียงพอและกระทบต่อสุขภาพขนชุดใหม่อย่างเลี่ยงไม่ได้

ขนสวยได้ด้วยอาหารคุณภาพ

การเสริมอาหารคุณภาพดีระหว่างนกผลัดขนจะช่วยเตรียมสภาพนกของคุณให้พร้อมสำหรับการสร้างขนชุดใหม่ที่สมบูรณ์แบบ สำหรับนกที่กินทานตะวัน/ธัญพืชเป็นหลักแล้ว ผู้เลี้ยงควรเน้นให้ผักสดผมไม้ ถั่วนาๆชนิด อาหารเม็ดสำเร็จรูป และวิตามิน (ในรูปของกรดอะมิโนเข้มข้น) มากขึ้นกว่าปกติ

หากสภาพขนชุดใหม่ของนกมีสภาพแย่ ผู้เลี้ยงควรเฉลียวใจใว้ก่อนเลยว่าสาเหตุหลักน่าจะมาจากการที่นกได้รับสารอาหารที่แย่มาก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามหากเรามั่นใจว่านกได้รับสารอาหารและวิตามินที่เหมาะสมแล้ว แต่ยังคงพบเจอปัญหาดังกล่าว เป็นไปได้สูงว่าอาจมีสาเหตุอื่นนอกเหนือของเรื่องโภชนาการและควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยเพิ่มเติม

พึงระลึกใว้ว่า สภาพขนชุดใหม่ที่ออกมาแย่ครั้งนี้จะไม่สามารถดีขึ้นได้จนกว่านกจะผลัดขนอีกทีครั้งต่อไป มันจึงเป็นการดีที่สุดที่ผู้เลี้ยงจะให้อาหารและวิตามินคุณภาพดีกับนกอยู่ตลอดเวลา เพราะหากพลาดกันหนนี้ อาจจะต้องรอกันแรมปีถึงจะได้แก้ตัวกันอีกครั้งนะครับ 😊

 

เนื้อหาในบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ VITAPETS ผู้ใดประสงค์จะคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง หรือเผยแพร่บางส่วนหรือทั้งหมดเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ต้องได้รับการยินยอมจากทางเพจก่อนเท่านั้น สำหรับการเผยแพร่ทั่วไป สามารถกดปุ่ม SHARE ด้านล่าง หรือคัดลอกลิงค์บทความไปได้เลยครับ :)


ติดตามบทความใหม่ๆผ่าน LINE ได้ที่ @vitapets (กดปุ่มด้านล่าง)

14,575 views0 comments

Comments


bottom of page