top of page
  • Writer's picturevitapets

ร้อนอย่างนี้... ระวังนกช็อค!


ถิ่นกำเนิดของนกหลายชนิดนั้นไม่ได้อยู่ที่ประเทศไทย ดั้งนั้นโดยธรรมชาติแล้วนกเหล่านี้จึงไม่มีภูมิต้านทานอากาศที่ร้อนจัดดังเช่นในบ้านเรา ในวันที่อากาศร้อนเป็นพิเศษ วิธีรับมือที่ดีที่สุดคือการพานก(รวมถึงสัตว์เลี้ยงอื่นๆ) เข้าไปอยู่ในที่ร่มภายในบ้าน แต่สำหรับคนที่เลี้ยงนกใว้ในกรงนอกบ้านนั้นอาจะไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้ เราจึงขอแนะนำเคล็ดลับดีๆเพื่อช่วยให้นกของคุณผ่านช่วงหน้าร้อนนี้ไปได้

อุณหภูมิที่สูงกว่า 33 องศาเซลเซียสอาจทำให้นกเครียด ช่วงอุณหภูมิที่ปลอดภัยสำหรับนกนั้นอยู่ระหว่าง 25-30 องศาเซลเซียส

ระวัง! นกเครียด

นกที่เครียดจากภาวะที่ร้อนจัดโดยมากจะมีอากัปกิริยาที่ผิดปกติไป พวกมันอาจจะหมดเรี่ยวแรง ยืนไม่ไหว

และเซื่องซึม นอกจากนี้ อาจแสดงอาการหรือมีลักษณะดังภาพ(ด้านบน)เมื่อมีอาการเครียด ในฐานะคนเลี้ยงนกและผู้ดูแล เราจำเป็นต้องมองอาการที่ผิดปกติเหล่านี้ให้ออกและรู้วิธีรับมือในเบื้องต้น พึงระลึกใว้เสมอว่านกสามารถมีอาการเครียดจากภาวะที่ร้อนจัดได้อย่างรวดเร็ว และควรรีบนำส่งสัตวแพทย์โดยด่วน

รับมือกับลมแดด

ในฤดูร้อน หากคุณไม่สามารถนำสัตว์เลี้ยงเข้าบ้านเพื่อหลบแดด คุณจำเป็นต้องเตรียมน้ำเย็น และ เกลือแร่หรืออิเล็คโทรไลท์ (electrolytes) ให้พร้อม

  • ลองดูว่าสามารถเคลื่อนย้ายกรงของสัตว์เลี้ยงให้พ้นตำแหน่งที่โดนแดดจ้าได้หรือไม่ การที่สัตว์เลี้ยงต้องตากแดดตรงๆเพียงไม่กี่นาทีในวันที่ร้อนจัด อาจนำมาซึ่งความสูญเสียถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

  • การสร้างที่กำบังแดดนับเป็นวิธีนึงที่ช่วยลดอุณภูมิรอบด้านได้ดี

  • พึงระวังกรงสัตว์เลี้ยงที่ทำจากโลหะ เนื่องจากวัสดุจะกักเก็บความร้อนและทำให้สัตว์เลี้ยงร้อนไปด้วย

  • การติดตั้งระบบหมอกน้ำหรือพัดลมไอน้ำสามารถช่วยได้เยอะมาก เพราะสามารถลดอุณหภูมิรอบด้านได้มากถึง 10 องศา ให้วางระบบใว้ในตำแหน่งที่สัตว์เลี้ยงสามารถเข้าถึงตัวหมอกน้ำได้โดยตรง และเว้นพื่นที่บางส่วนให้สัตว์เลี้ยงสามารถหลบหลีกไอน้ำด้วยตัวมันเองได้ด้วย

  • เสริฟน้ำเย็นช่วยได้! จะใส่น้ำแข็งลงไปถ้วยน้ำก็ได้ หรือหาภาชนะที่คงความเย็นได้ก็ยิ่งดี หากใช้ถ้วยน้ำ ลองหาถ้วยที่ก้นลึกหน่อยเพราะจะช่วยคงความเย็นของน้ำได้นานกว่าถ้วยที่ก้นตื้น หากคุณผสม Spark Liquid ลงไปในน้ำด้วย จะช่วยเลี่ยงภาวะขาดน้ำและเพิ่มพลังงานให้กับนกได้


ภาวะช็อคจากความร้อน และตัวช่วยจำเป็นอย่างเกลือแร่

การช่วยลดอุณหภูมิรอบด้านให้กับนกนับเป็นการรับมือกับปัญหาเพียงเรื่องเดียว เพราะอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันคือการคงใว้ของกระบวนการทำงานของร่างกายนกให้เป็นไปอย่างปกติ ในสภาพอากาศที่ร้อนจัด ร่างกายของนกจะมีการเปลี่ยนแปลงซึ่งนำไปสู่ภาวะที่เครียดในที่สุด การเปลี่ยนแปลงที่ว่าเกิดจากการเสียสมดุลของน้ำและของเกลือแร่ (สาร electrolyte) ในร่างกายซึ่งเกิดจากภาวะขาดน้ำนั่นเอง

ทั้งคนและสัตว์เลี้ยงต่างมีสาร Electrolyte อยู่ในร่างกาย และสารชนิดนี้มีความสำคัญต่อระบบการทำงานของเซลล์และอัวยวะในร่างกายให้เป็นไปอย่างปกติ

ด้วยเหตุนี้ การเสริมสาร electrolyte ให้กับนกจึงเป็นเรื่องสำคัญ คุณสามารถเลือกใช้ spark liquid เพื่อการนี้ เพียงผสมเข้ากับน้ำที่นกกิน จะช่วยให้นกมีพละกำลังต่อสู้กับอากาศร้อน (ภาวะขาดน้ำ) และความเครียดได้

 

เนื้อหาในบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ VITAPETS ผู้ใดประสงค์จะคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง หรือเผยแพร่บางส่วนหรือทั้งหมดเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ต้องได้รับการยินยอมจากทางเพจก่อนเท่านั้น สำหรับการเผยแพร่ทั่วไป สามารถกดปุ่ม SHARE ด้านล่าง หรือคัดลอกลิงค์บทความไปได้เลยครับ :)


ติดตามบทความใหม่ๆผ่าน LINE ได้ที่ @vitapets (กดปุ่มด้านล่าง)

Spark Liquid

14,182 views0 comments

Commentaires


bottom of page