top of page
  • Writer's picturevitapets

วิธีล้างพิษลำใส้ (ดีท็อกซ์-DETOX) ของนกแก้ว


นกกินดิน

นกแก้วเป็นสัตว์ที่กินผลไม้เป็นปริมาณมาก หลายชนิดชอบกินต้นอ่อนในเมล็ดพืชเปลือกแข็งที่มีพิษ ซึ่งกว่าจะเจาะเปลือกเข้าไปกินต้นอ่อนได้นั้น มันต้องกินสาร "แทนนิน (tannins)" ซึ่งเป็นสารพิษที่ต้นไม้สร้างขึ้นเพื่อป้องกันตัวเองเข้าไปอย่างเลี่ยงไม่ได้

ด้วยเหตุนี้เอง นกแก้วที่อาศัยอยู่ในป่าจึงมีพฤติกรรมที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง นั่นก็คือการบินมารวมตัวกัน นับร้อยหรืออาจจะถึงเป็นเรือนพัน ที่หน้าผาริมแม่น้ำเพื่อจิกกิน "ดินเหนียว" สาเหตุก็เพื่อใช้ดินเหนียวที่กินเข้าไปนั้นทำหน้าที่ดูดซับ "แทนนิน" หรือสารพิษที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากพืชและผลไม้ที่นกแก้วเหล่านั้นกินเข้าไป โดยอาศัยดินเหนียวเป็นเครื่องมือในดูดซับแทนนินในระบบทางเดินอาหาร ก่อนที่ระบบทางเดินอาหารของนกจะดูดซับมันเข้าสู่ร่างกาย พูดง่ายๆว่าเป็นการล้างพิษ หรือดีท็อกซ์ (DETOX) ลำใส้ ของนกดีๆนี่เอง

เมื่อเป็นแบบนี้แล้ว เราเลยเกิดคำถามขึ้นในใจว่า "แล้วนกที่เราเลี้ยงอยู่ในบ้านหรือฟาร์มล่ะ ต้องได้รับการดีท็อกซ์เหมือนกับนกป่ามั้ย?" หลายท่านคงคิดว่าไม่จำเป็น เนื่องจากนกของเราถูกจัดให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีและปลอดภัย ได้กินอาหารที่สะอาดและมีประโยชน์ ไม่ได้กัดแทะเปลือกหรือกิ่งไม้มีพิษเหมือนอย่างนกป่า แต่ลำพังแค่นี้สามารถป้องกันไม่ให้สารพิษเข้าสู่ร่างกายนกได้หรือไม่? คำตอบก็คือ... "ไม่ได้ครับ"

นกเลี้ยงในบ้านหรือฟาร์มจำเป็นต้อง "Detox" หรือไม่?

ทุกสิ่งอย่างที่เรากินและดูดซึมเข้าร่างกายได้ใช่ว่าจะดีเสมอไป เช่นเดียวกับนก ไม่ว่าผักผลไม้ที่เราให้นกกินจะผ่านการชำระล้างมาดีแค่ไหน ก็ไม่สามารถกำจัดเชื้อราและแบคทีเรียออกไปได้หมด (สารพิษตกค้างในผักผลไม้มาจากยาฆ่าแมลงและวัตถุเจือปน) ยิ่งหากนกของคุณชอบกัด แทะ หรือเคี้ยวกิ่งไม้ คอน ของเล่น(ที่ทำจากไม้) พวกมันก็อาจได้รับเชื้อรา แบคทีเรีย และสารพิษเข้าไปในร่างกายได้อย่างไม่ได้ตั่งใจ นอกจากนี้ สารพิษจากเคมีอาจอยู่ตามพื้นบ้าน พรมเช็ดเท้า หรือมาจากน้ำยาชำระล้างอุปกรณ์ต่างๆ เป็นต้น

ดิน Clay-Cal ดีกับนกคุณอย่างไร?

ผลิตภัณฑ์ Clay-Cal เป็นดินชนิดเศษที่ผนวกคุณสมบัติชำระล้างสารพิษของ Bentonite Clay (ดินเหนียวธรรมชาติ) กับแร่แคลเซียมเข้าด้วยกัน

ดิน Clay Cal

✔ เสริมแร่ธาตุหลักที่ขาดแคลนในอาหารหลายทั่วไปที่นกกิน ✔ สามารถชำระล้างสารพิษตกค้างในร่างกายที่นกได้รับจากการกินธัญพืช/สมุนไพรดิบ

✔ มีส่วนผสมของแคลเซียมในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อสุขภาพและกระดูกที่แข็งแรง ✔ ช่วยเพิ่มระดับ pH ของน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในระบบทางเดินอาหาร ให้มีสุขภาพดี ห่างไกลโรค ✔ เป็นอาหารเสริมทางเลือกที่ดีกว่าการให้ Grit ทั่วไป

 

ดิน Clay Cal เป็นแร่ธาตุชนิดเข้มข้นที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ช่วยล้างสารพิษตกค้างในร่างกาย บำรุงกระดูกของนกแข็งแรง (ไม่เป็นโรคกระดูกเสื่อม) บำรุงระบบประสาท เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง รวมถึงระบบความสมดุลต่างๆ ช่วยให้ระบบการทำงานในร่างกายของนกดีขึ้น หลีกเลี่ยงการแข็งตัวของเลือด (blood clot) และยังเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของนกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Clay-Cal >> คลิกที่นี่

 

ติดตามบทความใหม่ๆผ่าน LINE ได้ที่ @vitapets (กดปุ่มด้านล่าง)

2,770 views0 comments

Comments


bottom of page